Nghiệm

Hạnh phúc là gì???

Có bao giờ trong cuộc sống vội vã này, bạn dừng lại đôi chút và tự hỏi bản thân rằng: Hạnh phúc đối với bạn là gì chưa? Tôi tin chắc là có, ai cũng có. Có người nghiền ngẫm để tìm ra hạnh phúc, có người tận hưởng hạnh phúc mỗi ngày, có người vì cuộc sống xoay vần bận rộn mà 2 từ hạnh phúc đôi khi xoẹt qua xoẹt lại đôi lần rồi mất hút… Riêng tôi, tôi luôn trăn trở tìm nó để làm sao cảm giác hạnh phúc trong tôi đến một cách tự nhiên nhất và nhiều nhất có thể. Bởi tôi tin Hạnh phúc chính là mục đích sống của con người. Vậy hạnh phúc rút cục là gì???

Tôi phân Hạnh phúc thành 2 trạng thái:

  • Hạnh phúc đến từ bên ngoài
  • Hạnh phúc đến từ bên trong

1.Hạnh phúc đến từ bên ngoài

   Có cô gái với hoàn cảnh gia đình không mấy bình thường cười khẩy bảo với tôi rằng: ước gì em có một gia đình đàng hoàng là em đã Hạnh phúc rồi.

Có thanh niên vừa mới ra trường với gương mặt non nớt bảo rằng: Hạnh phúc lớn nhất của em là có 1 công việc ở một công ty lớn với mức lương tốt.

Có chị gái có anh chồng vô tâm cau mày nói với tôi rằng: Chị chỉ cần chồng chị bớt nhậu nhẹt, biết chia sẻ với vợ là đã Hạnh phúc rồi.

Có bạn gái với gương mặt lấm tấm mụn hướng mắt về bạn nữ với làn da mịn – mướt mà trầm trồ rồi cảm thán: Hạnh phúc với em là có làn da mịn màng không thâm mụn.

Cô bạn sắp về nhà chồng của tôi, cứ hễ mỗi lần ngồi với nhau là than vãn: Giờ mà ra ở riêng mới Hạnh phúc chứ ở với nhiều người, kiểu gì cũng có chuyện.

Có người phải ngồi vào vị trí này, đạt được danh tiếng kia mới Hạnh phúc.

Cha mẹ thì Hạnh phúc khi nhìn con cái đạt thành tích trong học tập, khỏe mạnh, thành đạt…

Vậy có phải Hạnh phúc là Gia đình – Sức khỏe – Công việc – Tiền bạc – Nhà cửa – Sắc đẹp – Tình yêu – Mối quan hệ … và hằng hà sa số khác.

Tất cả đều đúng, vì ai ai trong chúng ta đều mong bản thân có một “Môi trường sống lý tưởng”. Chúng ta thường hạnh phúc khi đạt được mục tiêu đề ra hoặc ước vọng nào đó để trở nên quan trọng hơn trong mắt người khác. Chúng ta cũng có xu hướng Hạnh phúc khi thoát ra hoặc giải quyết được một hoàn cảnh bế tắc nào đó.

Thế thì Hạnh phúc đến từ bên ngoài chính là để yếu tố vật chất hoặc con người làm cho bạn cảm thất hạnh phúc – Phần lớn, chúng ta dù muốn hay không đều như thế. Nhưng bạn có biết, bạn cho phép những yếu tố bên ngoài tác động đến trạng thái cảm xúc của bạn – Hạnh phúc thì đồng nghĩa chúng cũng dễ dàng làm tổn thương bạn.

2.Hạnh phúc đến từ bên trong

Tôi muốn nói đến nội tâm của mỗi một người.

Khi bạn có một nội tâm mong manh bạn dễ dàng bị xoay vần bởi vật chất – con người bên ngoài. Cảm xúc Thăng rất dễ dàng mà Trầm cũng nhanh chóng. Nhưng một khi nội tâm của bạn vững, sâu sắc, luôn suy nghĩ tích cực, biết cân bằng tâm trạng thì Hạnh phúc của bạn không còn bị bên ngoài tác động nữa mà nó chỉ là gia vị của cuộc sống mà thôi. Khi bạn luôn nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực, quá trình này sẽ nảy sinh sự bao dung, yêu thương, không còn hờn ghen – oán giận – căm phẫn… Bạn có thể tìm thấy Hạnh phúc ở mọi nơi bạn đi qua, ngay từ những điều nhỏ bé.

Một ngày bạn bước ra khỏi đường sau một giấc ngủ ngon, bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của khung cảnh xung quanh.

Bạn cảm thấy hạnh phúc khi được người lạ đối đãi tử tế.

Bạn hạnh phúc vì giúp đỡ người khác, dẫu là một việc nhỏ.

… Bạn Hạnh phúc với hiện tại tận hưởng cuộc sống từng ngày. Và tất nhiên, bạn hạnh phúc vì đạt được mục tiêu đề ra, những điều bạn mong muốn. Căn bản là Hạnh phúc được nuôi dưỡng từ gốc rễ sẽ khó mà bị lung lay.

Tôi tin rằng, một người Hạnh phúc được nuôi dưỡng từ bên trong luôn tràn đầy năng lượng và toát ra bên ngoài.

Còn bạn thì sao? —— HẠNH PHÚC của bạn là gì?

Nếu thấy hữu ích thì chia sẻ nhé:

Bạn cũng có thể thích..

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nga
Nga
3 years ago

Bài viết này phân tích hay quá

Nga
Nga
3 years ago

Em thik cách viết nhẹ nhàng và thấy hay nữa