Nghiệm

Thời gian là gì???

Và 2020 đã qua đi, chốt lại một năm vô cùng lạ lùng của cả thế giới.

Để hỏi rằng, năm 2020 đọng lại gì trong tôi? Tôi chỉ có duy nhất 2 từ để thốt ra, chính là “Thời Gian“. Tôi của hiện tại đầu 30 đã vô cùng trân trọng thời gian của chính mình. Với tôi Thời Gian:

1.Là Phép Trừ

Tôi từng đọc một đoạn nhưng không nhớ rõ câu nói này nằm ở đâu, đại loại thế này:

Trước 30 chúng ta muốn làm phép cộng

Sau 30 chúng ta muốn làm phép trừ

Vốn là 1 người hướng nội, ngay từ lúc đi học tôi đã chẳng thích đến chỗ đông người. Những lễ hội âm nhạc thì đếm trên đầu ngón tay. Quán bar ư? Tôi chưa từng đặt chân đến một lần. Những năm gần đây, ở thành phố tôi ở xuất hiện một số quán nhậu – nhạc lớn – người lúc nào cũng đông đúc. Một vài lần được mời đến ăn uống, tôi cũng có dịp thực chiến. Tuy nhiên, tôi luôn trong trạng thái vật vờ và ù tai suốt buổi, lúc ra về chính là lúc thoải mái nhất. Nhiều lúc tôi cũng phải cảm thán dành cho các bạn trẻ. Nghe có vẻ tôi khá lạc quẻ nhỉ? Nhưng những chỗ đông đúc vốn tôi không thuộc về. Tôi chọn lựa sẽ không đến những chốn tôi không hứng thú.

Dẫu vậy, tôi không tự kỷ đến nỗi chỉ ru rú ở nhà. Ở cấp học nào, tôi cũng gặp gỡ và chơi trong một nhóm bạn, vừa học vừa chơi. Nói đến đoạn này, tôi lại quá bồi hồi, có lẽ thời học sinh – sinh viên là một trong những giai đoạn khó quên của đời người. Chúng tôi hay tụ tập cà phê, ăn uống, đi đó đi đây rất vui vẻ nhưng cũng không tránh khỏi những lúc không hợp ý lại gây gỗ hoặc chiến tranh lạnh. Vài bữa lại thôi – đâu vào đấy – như chưa hề có cuộc chia ly. Ra trường mỗi đứa một nơi, một công việc riêng, một khoảng thời gian không gặp lại khó bắt nhịp vô tư như ngày xưa, sợi dây gắn kết đã không còn. Tôi đã từng trách móc, thật ra là vô nghĩa, là phí hoài Thời gian của bản thân. Vì trên đoạn đường đời của mỗi người, ta sẽ phải chia tay một số người và gặp gỡ một số người.

Một thời gian, Tôi đã từng buồn đến nỗi nước mắt rơi xuống khi cô bạn thân làm tổn thương mình, không còn nhớ đến sinh nhật của mình, dần không còn liên lạc và rồi không còn xuất hiện trong cuộc đời của nhau. Tôi đã trách móc cô ấy cũng tự vấn chính mình – là cô ấy vô tâm hay là tôi quá nhạy cảm. Nhưng sau cùng tôi chọn không suy diễn vì dù sao đối với tôi bây giờ đã không còn quan trọng.

Tôi đã từng lo lắng vì việc bạn bè có công việc ổn định và lập gia đình hết cả, còn tôi vẫn độc thân và làm việc tự do. Nhưng giờ đây thay vì lo lắng tôi đã tận hưởng thời gian hiện có và chăm chỉ với công việc mình thật sự yêu thích.

Tôi đã từng đến mọi tiệc mời dẫu người đó tôi không thân. Nhưng nay, tôi đã chọn lọc hơn.

Tôi đã từng buồn chán và cảm xúc bị ảnh hưởng vì những lời nói – câu từ mang tính chủ quan của người ngoài. Nhưng giờ tôi chỉ tập trung vào tin tưởng chính bản thân mình. Vì tôi không thể điều khiển suy nghĩ của người khác, cũng không cần thiết phải mất thời gian đi giải thích với người không quan trọng.

Đối với những mối quan hệ quen biết, bạn bè. Theo tôi không nên tụ tập quá thường nhật, chỉ là thỉnh thoảng thôi – chỉ nên thế. Vì một khi tụ tập quá thường xuyên để nhậu nhẹt, tán gẫu sẽ thành thói quen, đã xàm lại còn mất tiền không đâu.

Đối với việc mở rộng các mối quan hệ. Tôi nghĩ là không cần thiết. Trừ khi bạn có giá trị tương đương, còn không bạn đừng gồng mình đi hội họp làm gì. Chỉ thêm chuốc mệt mỏi vào người. Thay vào đó hãy phát triển bản thân theo lĩnh vực bạn theo đuổi.

Và rất nhiều điều khác tôi đã từ bỏ, để bản thân thấy nhẹ nhàng – thoải mái hơn. Tôi nhận thấy, mọi lo lắng đều xuất phát từ bản thân. Từ đó khiến cho tôi mất quá nhiều thời gian vào việc người khác nghĩ gì về mình, đến những nơi tôi không thích, làm những việc tôi không muốn…Thế nên, khi chạm đầu 30 tôi đã chọn cho mình “Phép trừ” cho những mối quan hệ không thật sự cần thiết, những hình ảnh – sự kiện không đáng xem, những nơi không muốn đến, những việc không muốn làm.

2.Là Hữu Hạn

24 tiếng là toàn bộ quỹ thời gian của 1 ngày. Chúng ta đều có chừng ấy thời gian cho một ngày – Rất công bằng đúng không? Nhưng thời gian sống trên cõi đời này của mỗi một người là khác nhau hoàn toàn. Bản thân bạn cũng không thể nào biết được bạn thọ bao nhiêu tuổi. Bạn phải nhớ rằng, chúng ta là con người và không thể trường sinh bất lão, sống đời đời kiếp kiếp được. Nếu có như vậy, trái đất đã sớm không còn chỗ cho con người cư ngụ. Vì sao ư? vì khi ấy con người không chết đi mà cứ sinh sôi nảy nở.

Như đã nói ở trên, tôi đã từng đến những nơi tôi không thật sự thích, suy nghĩ những điều tiêu cực, lắng nghe và để cảm xúc hướng đến những điều tiêu cực,…tôi phí phạm thời gian của bản thân. Thật ra là tôi không biết sử dụng thời gian của mình một cách đúng đắn. Thay vì yêu thương bản thân, hướng bản thân đến những điều tích cực, tôi lại mất thời gian phán xét chính mình và phán xét người khác. Tôi xem những người thân yêu bên cạnh mình là những điều hiển nhiên mà vô tình làm tổn thương họ – tôi đã không trân trọng các mối quan hệ quan trọng của mình. Tôi trì hoãn nhiều thứ, khiến tôi đã bỏ lỡ nhiều thứ. Vì tôi đã từng tin rằng, tôi còn có thời gian.

Giờ đây, tôi đã chọn dành Thời Gian để yêu thương bản thân: chăm sóc sức khỏe thể chất bằng cách thể dục mỗi ngày, ăn uống điều độ, điều chỉnh giấc ngủ; chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng cách luôn suy nghĩ tích cực, luôn hướng đến sự yêu thương và biết ơn mọi thứ xung quanh mình; chăm sóc sức khỏe tài chính bằng cách tiết kiệm, làm việc và đầu tư, nỗ lực tạo ra thu nhập chủ động. Tôi đang từng bước hiểu và yêu thương chính mình. Tôi cũng trân trọng và dành thời gian cho những mối quan hệ quan trọng trong đời mình. Vì tôi biết Thời gian của tôi là ngắn hạn – Tôi muốn sống trọn vẹn từng ngày – yêu thương từng ngày.

Còn bạn thì sao??? Nếu bạn đánh giá thời gian của bạn là vô hạn, phải chăng bạn đang lãng phí thời gian của mình vào những suy nghĩ, sự việc, con người,… không quan trọng.

Hãy nhớ rằng: Thời Gian là Hữu Hạn – Xin đừng để đến khi ốm đau hay già nua mới bắt đầu trân trọng Thời gian của chính mình

 

 

 

Nếu thấy hữu ích thì chia sẻ nhé:

Bạn cũng có thể thích..

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nga
Nga
3 years ago

Một bài viết hay, ngẫm nghĩ rất nhiều. Mình rất chung suy nghĩ này

anny
anny
3 years ago

bai viet kha hay va y nghia. minh cung phai suy ngam ve dieu nay

anny
anny
3 years ago

thoi gian cua toi cung vay,chi nen danh cho nhung dieu quan trong, khong nen de dau oc suy nghi nhng van de ko dang luu tam,hay lam